Khoa Quốc tế Pháp ngữ

IFI – Top 10 sự kiện tiêu biểu năm 2019

Với mục tiêu trở thành đầu mối của Cộng đồng Pháp ngữ tại Châu Á – Thái Bình Dương, khẳng định uy tín về đào tạo, nghiên cứu chất lượng cao và là điểm đến tin cậy của sinh viên quốc tế tại Việt Nam, trong năm 2019, IFI đã không ngừng nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Dưới đây là 10 thành tựu nổi bật của IFI trong năm 2019.

1. Tiếp tục thành công trong tuyển sinh: hai chương trình thạc sĩ truyền thống về công nghệ thông tin (Hệ thống thông minh và đa phương tiện – SIM, và Hệ thống truyền dữ liệu và mạng máy tính – RSC) khai giảng khóa thứ 25 với 55 sinh viên, hầu hết là các sinh viên quốc tế. Ngoài ra, thạc sĩ Thông tin truyền thông INFOCOM, chương trình hợp tác với ĐH Toulon Pháp, cũng đã tuyển sinh thành công và khai giảng khóa đầu tiên với 22 sinh viên sinh viên đến từ gần 10 quốc gia khác nhau. Đây là chương trình thạc sĩ liên kết giữa trường Đại học Toulon (Pháp) và IFI. Chương trình được xếp thứ 3 về chất lượng tại Pháp trong lĩnh vực thông tin truyền thông.

Ảnh khai giảng năm học 2018-2019
Khai giảng năm học 2018-2019

2. Định hình ngành khoa học truyền thông số: Ngành khoa học truyền thông số được định hình tại IFI trong năm 2019 với chuỗi các chương trình gồm Cuộc thi phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc, Hội thảo truyền thông số, và khai giảng Thạc sĩ Truyền thông số và xuất bản khóa 1. Cuộc thi phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc đã thu hút hơn 70 bài dự thi và có 06 giải thưởng. Giải nhất của cuộc thi tại IFI đã được gửi tham dự liên hoan Courrant 3D Angoulême (CH Pháp) và đạt giải thưởng lớn (Grand Prix). Hội thảo truyền thông số tổ chức vào tháng 04/2019 đã thu hút nhiều chuyên gia trong và ngoài nước tham dự và nhiều đối tượng quan tâm.

Hội thảo truyền thông mới trong thời đại chuyển đổi số tại Espace T4/2019

3. Nâng tầm hoạt động của Vườn ươm thông minh 3i: IFI được gọi tắt là 3I (IFI-Incubateur Intelligent). 3I được hình thành với mục đích hỗ trợ các ý tưởng kinh doanh từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh dựa trên nền tảng công nghệ thông minh, giải pháp thông minh và thân thiện với môi trường.

Vòng sơ tuyển tìm kiếm Dự án để đầu tư từ các đối tác của IFI 12/2019
Vòng sơ tuyển tìm kiếm Dự án để đầu tư từ các đối tác của IFI, 12/2019

4. Tăng cường kết nối với doanh nghiệp: Trong năm 2019, IFI cũng ký thêm thỏa thuận hợp tác khung với nhiều đối tác trong và ngoài nước như TIBCO, VTNET, Đại học Việt Nhật, Đại học Aix-Marseille… mở ra nhiều cơ hội hợp tác đa phương, đa ngành.

Ký MOU với Đại học Việt Nhật

5. Tổ chức thành công Franconomics lần thứ nhất: Đây là không gian đối thoại đa ngành về lý luận và thực tiễn về các chủ đề mang tính thời sự trong kinh tế – xã hội cho các nhà khoa học, doanh nhân, nhà đầu tư và nhà hoạch định chính sách trong và ngoài nước, đặc biệt là Cộng đồng Pháp ngữ với hơn 88 quốc gia thành viên và quan sát viên. Chương trình đã được tổ chức thành công tại Hà Nội và Hưng Yên trong hai ngày 23&24/10/2019 với sự tham dự của hơn 300 diễn giả và khách mời. Các doanh nghiệp, nhà khoa học và lãnh đạo địa phương đã đánh giá cao ý nghĩa và sự thành công của sự kiện.

Bế mạc diễn đàn Franconomics 2019 tại Hưng Yên

6. Đấu thầu thành công nhiều dự án nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật: IFI đấu thầu thành công dự án khoa học công nghệ 844, 05 đề tài triển khai tỉnh Hưng Yên, 01 đề án khoa học và 01 đề án cấp đại học quốc gia.

7. Phát triển mạnh mẽ đội ngũ giảng viên/nhà khoa học: Đội ngũ nhân sự chất lượng cao cúa IFI cũng dần được kiện toàn với việc tuyển mới 04 tiến sĩ đã có nhiều năm làm việc ở các quốc gia phát triển (Pháp, Bỉ…).

8. Thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động đoàn thể: IFI tự hào có nữ cán bộ công đoàn Vũ Thị Mỹ Lệ đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi “Nữ cán bộ Công đoàn duyên dáng Đại học quốc gia Hà Nội” lần thứ nhất, năm 2019.

5 5 Opt

9. Tổ chức thành công Trường hè Pháp ngữ IFI – AMU 2019: vào tháng 06/2019 và Hội thảo Quốc tế hóa giáo dục đại học phi Anh ngữ vào tháng 10/2019. Trường hè được phối hợp tổ chức  với đại học Aix – Marseille (CH Pháp) dưới sự tài trợ của tổ chức giáo dục Erasmus +,đã thu hút hơn 20 học viên trong đó có cả các học viên đến từ Ấn Độ. Hội thảo quốc tế hóa giáo dục đại học phi Anh ngữ được IFI phối hợp với ĐH Hạ Long tổ chức đã thu hút hàng trăm học giả đến từ nhiều trường ĐH trên thế giới.

Giảng viên và học viên Trường hè 2019 chụp ảnh lưu niệm

10. Tổ chức thành công cuộc thi làm phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc: Đây là cuộc thi độc đáo mang tính tiên phong, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động phát triển ngành khoa học Thông tin và truyền thông của IFI.

dd
Giải nhất cuộc thi phim ngắn KTS màn ảnh dọc tại của IFI tại liên hoan phim Courrant 3D Angoulême (CH Pháp)