Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm ĐHQGHN và phát biểu về tương lai chung của Pháp - Việt Nam

Thứ ba - 06/09/2016 15:42

 
Sáng ngày 06/9/2016, Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande có bài phát biểu tại ĐHQGHN về chủ đề: “Tương lai chung của Pháp và Việt Nam” trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 5 - 7/9/2016 nhằm tăng cường hợp tác song phương giữa hai quốc gia Việt Nam – Pháp.

Tham dự buổi đón tiếp Tổng thống Pháp Francois Hollande tại ĐHQGHN có Ban Giám đốc, đông đảo cán bộ và sinh viên ĐHQGHN.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tiếp Tổng thống Pháp Francois Hollande

Cùng tham dự chương trình, về phía Việt Nam có Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Pháp; ông Đào Việt Trung – Uỷ viên BCHTW Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; ông Nguyễn Mạnh Hùng - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan thuộc Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, các bộ, ban ngành Trung ương. Về phía khách quốc tế có đoàn Nghị sĩ, lãnh đạo các bộ ban ngành TW, các cơ quan ngoại giao của Cộng hòa Pháp.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một tổng thống Pháp sau 12 năm, kể từ chuyến thăm của Tổng thống Jacques Chirac năm 2004 và là dịp để Tổng thống Hollande trình bày những định hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thế kỷ 21. Đây cũng là lần đầu tiên một nguyên thủ Pháp đến thăm một cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam.

Chuyến thăm lần này của Tổng thống Francois Hollande tới ĐHQGHN có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ và mở ra nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo giữa hai nước. Đồng thời, sự kiện này góp phần khẳng định vai trò đầu tàu, nòng cột của ĐHQGHN trong hệ thống giáo dục Việt Nam và nâng cao vị thế của đại học Việt Nam trên trường quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ niềm vui được đến thăm Việt Nam và ĐHQGHN cũng như đánh giá cao những hợp tác giữa ĐH Bách khoa Paris và ĐHQGHN.

Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại buổi lễ

Tổng thống Hollande nói: "Tình cảm giữa hai nước đã giúp xây dựng được nền tảng hợp tác song phương. Tôi mong các trường đại học tại Việt Nam cũng như tại Pháp có các chương trình đào tạo chất lượng. Tôi biết có nhiều người được sang Pháp đào tạo và trở về Việt Nam đóng góp cho đất nước, như Giáo sư Ngô Bảo Châu".

Tổng thống Hollande cho biết, Pháp sẽ sát cánh với Việt Nam đẩy mạnh các công nghệ tiên tiến, quan tâm tới đào tạo và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển về lĩnh vực phát triển công nghệ mới. Pháp cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển đô thị bền vững và hỗ trợ trong lĩnh vực biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh lĩnh vực giáo dục là một phần quan trọng của quan hệ Việt - Pháp. Trong tương lai, Pháp mong muốn đón nhiều sinh viên Việt Nam sang Pháp học hơn nữa. Hiện nay có 7000 sinh viên Việt Nam tại Pháp, nhưng con số này còn ít. Pháp muốn thúc đẩy sự đào tạo liên kết giữa các trường đại học giữa hai nước, để làm được điều đó thì cần mở rộng việc dạy và học tiếng Pháp tại Việt Nam.

Theo Tổng thống Pháp, hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Bách khoa Paris trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ góp phần quan trọng giải quyết những khó khăn, thách thức chung hiện nay, đồng thời giúp tăng cường quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Trong thời gian tới, ĐHQGHN có thể tăng cường hợp tác với các viện nghiên cứu, các đại học của Pháp trong nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Pháp cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Việt Nam và Pháp sẽ bàn thảo triển vọng hợp tác và kí kết nhiều văn bản quan trọng. Về y tế, hai bên đã ký kết các thỏa thuận giữa các viện nghiên cứu tốt nhất của Việt Nam và viện nghiên cứu lớn nhất của Pháp nhằm tăng cường sự hợp tác giữa hai bên. Về văn hóa, Pháp cũng sẽ mở chi nhánh của Viện Văn hóa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh, mở rộng sự hợp tác trong lĩnh vực sách, phim ảnh để hai bên hiểu biết hơn về văn hóa của nhau. 

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ

Bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi được đón tiếp Tổng thống Pháp đến thăm ĐHQGHN, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, ĐHQGHN vinh dự và tự hào được kế thừa những tinh hoa từ truyền thống học thuật của Đại học Đông Dương - một trung tâm giáo dục đại học theo mô hình giáo dục phương Tây hiện đại đầu tiên trên bán đảo Đông Dương do người Pháp thành lập năm 1906 và bằng những nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên trong nhiều thập kỷ qua, ĐHQGHN đã phát triển trở thành một đại học định hướng nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, chuẩn quốc tế hàng đầu của Việt Nam.

Trong những năm vừa qua, ĐHQGHN đã xây dựng và duy trì quan hệ hợp tác song phương với nhiều đại học lớn của Pháp như ĐH Bách Khoa Paris, ĐH Nantes, ĐH Paris Sud… Cũng nhân dịp này, ĐHQGHN và ĐH Bách Khoa Paris ký kết Thỏa thuận hợp tác với sự hiện diện của Ngài Yves Demay - Giám đốc ĐH Bách khoa Paris. Lễ ký kết giữa ĐHQGHN và ĐH Bách khoa Paris danh tiếng là minh chứng sống động về sự hợp tác hiệu quả giữa ĐHQGHN với các đối tác Pháp. Ngoài ra, ĐHQGHN cũng đã tham gia tích cực trong các cơ chế, chương trình hợp tác đa phương trong khuôn khổ Cộng đồng khối Pháp ngữ, Cơ quan Đại học Pháp ngữ - AUF, …

Có thể thấy nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN với các đối tác Pháp bắt nguồn từ mối liên hệ lịch sử giữa ĐHQGHN và nền học thuật Pháp. ĐHQGHN sẽ tích cực hơn nữa để củng cố mối liên hệ đặc biệt này thông qua việc phát triển hơn nữa các hoạt động hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với các đại học Pháp, qua đó không chỉ góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa Việt Nam -  Pháp, mà còn làm cầu nối văn hóa, giáo dục, khoa học Á – Âu.

Tôi tin rằng, chuyến thăm của Ngài Tổng thống Pháp sẽ kết nối quá khứ và tương lai, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, tạo đà cho một bước phát triển vượt bậc trong mối quan hệ Việt – Pháp nói chung, giữa ĐHQGHN và các đại học Pháp nói riêng”, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chia sẻ.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc ĐH Bách khoa Paris Yves Demay cùng ký thỏa thuận hợp tác

Một số chương trình hợp tác của ĐHQGHN với các đối tác giáo dục Pháp:

Sau chuyến thăm 12 năm trước của Tổng thống Jacques Chirac, Trung tâm Đại học Pháp tại Hà Nội (PUF Hà Nội) được thành lập theo Thỏa thuận do hai chính phủ Pháp và Việt Nam nhằm triển khai các chương trình đào tạo của Pháp tại Việt Nam. Trong giai đoạn 2006-2014, PUF Hà Nội đã triển khai 08 chương trình đào tạo, 509 học viên đã được cấp bằng. Từ 23/1/2015, PUF Hà Nội được đổi tên thành Trung tâm Quản lý Đào tạo và Bồi dưỡng, trực thuộc Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN.

Từ tháng 11 năm 2010, ĐHQGHN phối hợp cùng với Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) tổ chức, quản lý và điều hành Viện Viện Quốc tế Pháp ngữ. Nhiều cán bộ và sinh viên của ĐHQGHN được nhận học bổng của AUF.

Tháng 7/2014, Chương trình Thạc sỹ Công nghệ thông tin của Viện Quốc tế Pháp ngữ được Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) trao chứng nhận “Chương trình đào tạo quốc tế”. Đây là chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp đầu tiên trên thế giới được cấp chứng nhận chương trình đào tạo quốc tế đạt chuẩn của AUF, góp phần khẳng định uy tín, thương hiệu của chương trình và đưa chương trình mở rộng hơn ra quốc tế, qua đó tăng thêm tính đa văn hóa, đa quốc gia của IFI.

Các đơn vị thành viên của ĐHQGHN đã và đang triển khai hiệu quả nhiều hoạt động hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi giảng viên, sinh viên với các đối tác Pháp. Cụ thể: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên hợp tác với ĐH Nam Toulon trong đào tạo Cử nhân Hóa học và Thạc sĩ Vật liệu tiên tiến và môi trường, hợp tác với ĐH Tổng hợp Bordeaux trong đào tạo Thạc sĩ Vật lý hạt nhân và ứng dụng; Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn hợp tác với ĐH Toulouse Jean Jaurès trong đào tạo Cử nhân Tâm lý học lâm sàng, hợp tác với ĐH Toulouse II – le Mirail trong đào tạo Thạc sỹ Tâm lý học Phát triển Trẻ em và Thanh thiếu niên Thạc sỹ Xã hội học về Quản lý chính sách công và doanh nghiệp – MAPE; Khoa Luật hợp tác với Trường ĐH Khoa học xã hội Toulouse I, Trường ĐH Jean Moulin Lyon 3 và Montesquieu Bordeaux 4 trong đào tạo Thạc sĩ Luật hợp tác kinh tế và Kinh doanh quốc tế; Viện Quốc tế Pháp ngữ hợp tác với ĐH Claude Bernard de Lyon trong đào tạo Thạc sĩ về Công nghệ Thông tin “Truyền dữ liệu và mạng máy tính” và hợp tác với hợp tác với ĐH La Rochelle trong đào tạo Thạc sĩ về Công nghệ Thông tin “Hệ thống thông minh và đa phương tiện”…

Tổng thống Pháp Francois Hollande sinh ngày 12/8/1954 tại Rouen. Tổng thống tốt nghiệp trường nghiên cứu cao cấp thương mại Paris (HEC Paris) và Viện nghiên cứu chính trị Paris. Ông trở thành tổng thống thứ 7 của nền cộng hoà thứ 5 của Pháp vào năm 2011. 

Tổng thống Hollande là tổng thống thứ ba của Pháp thăm Việt Nam sau chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterrand năm 1993 và Tổng thống Jacques Chirac năm 1997 và năm 2004.

Là trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu Việt Nam, ĐHQGHN là điểm đến của nhiều học giả, nhà khoa học nổi tiếng, đặc biệt là các nguyên thủ, chính khách trên thế giới như Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa kỳ Bill Clinton, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hòa Giang Trạch Dân, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, Tổng thống Cộng hòa Iceland Ólafur Ragnar Grímsson, Tổng thống Cộng hòa Kazkhstan Nursultan Abishuly Nazarbayev, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Michael Gates, Thái tử Vương quốc Bỉ Philippe Léopold Louis Marie và Công nương Mathilde Marie Christine Ghislaine…

 

 

 

>>> Các tin bài liên quan:

- VnExpress: Tổng thống Pháp phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

- Vietnam Plus: Tổng thống Cộng hòa Pháp tới thăm Đại học Quốc gia Hà Nội

- Dân trí: Tổng thống Pháp Hollande phát biểu trước sinh viên Việt Nam

- Vietnam Plus: “Chuyến thăm kết nối quá khứ tương lai, tạo đà phát triển”

- Người Lao động: Tổng thống Hollande: Tình hữu nghị Việt - Pháp muôn năm

Nguồn tin: vnu.edu.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

global fanpage
VNU
global fanpage