Khả năng phòng, chống dịch của Hà Nội rất tốt

Thứ hai - 13/09/2021 00:14

Kinhtedothi - Đó là chia sẻ của anh Robert James Leicester (người Australia) - hiện là giáo viên tại trường liên cấp Nguyễn Siêu, quận Cầu Giấy - một trong gần 400 người nước ngoài được quận Cầu Giấy tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 trong ngày 11/9.

Niềm vui của những người ngoại quốc
Thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội, cùng với việc tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho Nhân dân trên địa bàn, ngày 11/9, quận Cầu Giấy đã khẩn trương tiêm vaccine cho những người nước ngoài đang công tác, học tập và cư trú tại quận Cầu Giấy.
Nhân viên Bệnh viện Mắt quốc tế Việt - Nga tổ chức đo thân nhiệt cho người nước ngoài ngay tại khu vực tổ chức xếp hàng chờ tiêm
Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, mặc dù có khó khăn nhất định, đặc biệt là rào cản về ngôn ngữ, song đến thời điểm này việc tổ chức tiêm vaccine cho người nước ngoài trên địa bàn quận Cầu Giấy đã thành công tốt đẹp.
Khoảng 13 giờ 45 ngày 11/9, tại Bệnh viện Mắt quốc tế Việt - Nga, địa điểm tiêm vaccine cho người nước ngoài ở quận Cầu Giấy, theo ghi nhận của chúng tôi, việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, quy trình tiêm vẫn được thực hiện một cách nghiêm túc.
Anh Robert James Leicester, người Australia, giáo viên tại trường liên cấp Nguyễn Siêu cho biết: "Tôi đánh giá khả năng phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội rất tốt. Hà Nội vốn có ít ca mắc nhưng ngay cả như vậy, số lượng ca mắc cũng đang giảm từng ngày".
 Nhân viên y tế hướng dẫn anh Robert thực hiện khai giấy đăng ký tiêm vaccine
Chia sẻ về quá trình đăng ký tiêm vaccine của TP Hà Nội, anh Robert đánh giá, việc đăng ký tiêm vaccine tại Hà Nội rất thuận lợi.
“Sau khi đăng ký, tôi nhận được tin nhắn của Bộ Y tế  thông báo ngày giờ đến tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào hôm nay. Tôi thấy rằng việc tổ chức tiêm ở đây khá tốt. Tôi rất biết ơn những nhân viên y tế hết sức giúp đỡ và mọi người cũng giúp tôi vượt qua rào cản ngôn ngữ và tiêm vaccine thành công” - anh Robert James Leicester chia sẻ.
Kuajoh Fabrice, quốc tịch Togo, học viên của Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, đang được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trước khi tiến hành tiêm vaccin phòng chống Covid-19
Tương tự, chị Jargal Mogolia, người Mông Cổ, hiện là sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, hôm qua, chị nhận được thông báo của Ban Quan lý Ký túc xá trường về buổi tiêm vaccine cho người nước ngoài.
“Ban đầu, chúng tôi rất lo lắng về sự khác biệt của ngôn ngữ sẽ khiến quá trình tiêm vaccine gặp khó khăn. Tuy nhiên, có mặt và tham gia vào buổi tiêm tôi thấy mọi chuyện diễn ra rất suôn sẻ và dễ dàng, nhanh chóng. Tôi thấy rất thoải mái. Tôi cảm thấy rất vui vì chính quyền đã tổ chức tiêm chủng cho cả người nước ngoài như chúng tôi” - chị Jargal Mogolia chia sẻ.
Không để ai bị bỏ lại phía sau
Bà Nguyễn Kim Thanh - Trưởng Phòng Nhân sự, Bệnh viện Mắt quốc tế Việt - Nga cho biết, thực hiện chỉ đạo của quận Cầu Giấy, bệnh viện đã huy động tối đa nhân sự, đặc biệt là các nhân viên có trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp tốt, đồng thời xây dựng các văn bản hướng dẫn quy trình tiêm song ngữ… để đảo việc vận hành quy trình tiêm diễn ra thuận lợi.
Sau khi hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, người nước ngoài sẽ được chuyển đến khu vực tiêm vaccine
Bà Nguyễn Kim Thanh thông tin thêm, theo kế hoạch của quận Cầu Giấy, trong ngày 11/9, đơn vị sẽ tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho khoảng 400 người. Để đảm bảo tiến độ đề ra, đơn vị đã bố trí 2 dây chuyền tiêm chủng với 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng tiêm và các nhân viên phục vụ.
“Khả năng tối đa của bệnh viện có thể bố trí được 4 dây chuyền tiêm chủng, đủ khả năng tiêm cho 800 người. Do đó, trong thời gian tới, bệnh viện sẵn sàng chung tay cùng với quận Cầu Giấy tổ chức tiêm vaccine cho những người nước ngoài trên địa bàn để quận, TP Hà Nội sớm đẩy lùi dịch bệnh” - Trưởng Phòng Nhân sự bệnh viện Mắt quốc tế Việt - Nga cho biết.
Nhân viên y tế cho chị Happimess, quốc tịch Nigenia kiểm tra vaccine theo quy định

Trung tá Lê Quang Tuấn - cán bộ Đội An ninh, Công an quận Cầu Giấy cho hay, thực hiện chủ trương về phòng, chống dịch Covid-19 của quận, trong đó có kế hoạch tiêm vaccine cho người nước ngoài trên địa bàn, để đảm bảo an ninh trật tự, an ninh chính trị tại điểm tiêm, Công an quận Cầu Giấy đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan chốt trực để kịp thời xử lý các tình huống có thể phát sinh, đồng thời sẵn sàng giúp đỡ những người nước ngoài gặp khó khăn trong việc giao tiếp, giấy tờ… phục vụ công tác tiêm vaccine phòng dịch Covid-19.

Theo thống kê, trong ngày 11/9, lực lượng chức năng quận Cầu Giấy đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho gần 400 người nước ngoài đang làm việc, học tập trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, trong hôm nay, quận tổ chức tiêm cho người nước ngoài đang làm việc, học tập trong các cơ sở giáo dục và cư trú trên địa bàn quận.
Theo thống kê, trên địa bàn quận Cầu Giấy có khoảng 4.000 người nước ngoài đang cư trú làm việc và học tập. Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh bùng phát, số lượng trên đã thay đổi rất nhiều, hiện quận đã giao các đơn vị có liên quan thống kê, rà soát, lập danh sách những người nước ngoài có nhu cầu tiêm vaccine phòng Covid-19 để bố trí trong thời gian sớm nhất.

Nguồn tin: m.kinhtedothi.vn

Từ khóa: Học viên IFI