Hội thảo "NGHIÊN CỨU PHÁP NGỮ TẠI CHÂU Á NGÀY NAY: THÁCH THỨC VÀ VIỄN CẢNH"

Thứ tư - 24/10/2018 15:46

Nhân dịp ra mắt Số 2 và Số 3 của ấn phẩm “Cộng đồng Pháp ngữ tại Châu Á-Thái Bình Dương” (FAP) với các chủ đề “Kiến trúc Pháp tại Châu Á-Thái Bình Dương” (Số 2) và “Sân khấu kịch Pháp và Pháp ngữ tại Đông Dương” (Số 3), Viện Quốc tế Pháp ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (IFI) tổ chức hội thảo : "Nghiên cứu Pháp ngữ tại châu Á ngày nay: Thách thức và viễn cảnh".

 

             Hội thảo gồm 2 phiên: Phiên thứ nhất vào lúc 18h, Thứ Ba, ngày 30/10/2018 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội; Phiên thứ hai vào lúc 8h30 Thứ tư, ngày 31/10/2018 tại Phòng Hội thảo, Tầng 1 Nhà C3, Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

            Hội thảo là dịp phác thảo bức tranh toàn cảnh về lĩnh vực nghiên cứu ít được biết đến nhưng đầy hứa hẹn đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế chia sẻ của hợp tác, hội nhập và toàn cầu hóa vì lợi ích của các quốc gia thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ cũng như của toàn nhân loại.

            Hội thảo cũng là dịp để các học giả đến từ nhiều quốc gia khác nhau chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng sáng tạo và đổi mới và tư duy lại về các mô hình phát triển, các cơ hội và thách thức đối với Cộng đồng Pháp ngữ cũng như với tương lai của nhân loại nói chung.

     Các diễn giả của hội thảo:

 • Giáo sư Corinne Flicker, Đại học Aix-Marseille, Cộng hòa Pháp
 • Giáo sư Tôn Thất Thanh Vân, Đại học Paris –Est Créteil Val de Marne, Cộng hòa Pháp
 • Kiến trúc sư Emmanuel Cerise, Trưởng đại diện Văn phòng hợp tác giữa Ile-de-France và UBND thành phố Hà Nội.
 • Giáo sư Trịnh Văn Minh, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Tiến sĩ Ngô Tự Lập, Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Olivia Pelletier, Cục lưu trữ quốc gia hải ngoại ANOM, Cộng hòa Pháp
 • Natalia Kraevskaya, Đại học Ngoại ngữ quốc gia Moskva, Liên bang Nga
 • Alain Guillemin, Viện Nghiên cứu quốc gia Pháp
 • S.I. Zamogilny, Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên quốc gia Nga
 • Nicolas Leymonerie, Trung tâm Pháp ngữ Đà Lạt
 • Nguyễn Đắc Như Mai, Hiệp hội vì sự phát triển các nhà khoa học nữ Việt Nam tại Pháp

 

Cộng đồng Pháp ngữ tại Châu Á - Thái Bình Dương (La Francophonie en Asie-Pacifique - FAP), ISBN: 978-604-62-7842-9, ISSN : 2525-2488 là một ấn phẩm khoa học liên ngành, bình duyệt đồng cấp của Viện Quốc tế Pháp ngữ - ĐHQGHN hợp tác với Nhà xuất bản đại học Provence PUP thuộc Đại học Aix-Marseille (Cộng hòa Pháp) với sự tài trợ của Quỹ Đào Minh Quang. Là một diễn đàn khoa học, với các mục Không gian Pháp ngữ - Kinh tế và phát triển - Khoa học và Công nghệ- Khoa học xã hội - Lịch sử - Văn hóa nghệ thuật – Tư tưởng, Điểm sách, Di sản, FAP có chức năng công bố các bài báo khoa học chất lượng cao liên quan đến Cộng đồng Pháp ngữ tại Châu Á - Thái Bình Dương. Hội đồng biên tập của ấn phẩm gồm những giáo sư, nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới thuộc các quốc tịch khác nhau như Pháp, Đức, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Việt Nam.

Số 1 của FAP đã ra mắt thành công và gây tiếng vang lớn vào ngày 8/11/2017 tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội và ngày 15/11/2017 tại Đại học Aix-Marseille, Cộng hòa Pháp. Ấn phẩm được các nhà khoa học đánh giá cao và được Cộng đồng Pháp ngữ đón nhận tích cực. FAP được phát hành rộng rãi trên toàn thế giới. Nhà xuất bản đại học Provence của Đại học Aix-Marseille phát hành FAP tại Châu Âu. Hiệu sách Amalivre tại Paris (Pháp) là đại lí phát hành FAP tại Châu Mĩ. Ngoài ra, FAP đã nhận được đơn đặt hàng của nhiều trường đại học và tổ chức trong nước và quốc tế như ĐH Stanford, ĐH Columbia (Mỹ), ĐH British Columbia (Canađa), Viện Nghiên cứu và phát triển Pháp IRD ...

Chủ đề những số đầu tiên :

 • Số 1 (09/2017) : Văn học Việt Nam Pháp ngữ
 • Số 2 (03/2018) :  Kiến trúc Pháp tại Châu Á-Thái Bình Dương 
 • Số 3 (09/2018) : Sân khấu kịch Pháp và Pháp ngữ tại Đông Dương
 •             Số 4 (03/2019) : Đào tạo đại học Pháp và Pháp ngữ trong bối cảnh toàn cầu hóa
 • Số 5 (09/2019) : Piaget và những đồng môn của Piaget tại Châu Á

 

Trang web của ấn phẩm FAP: http://fap.ifi.vnu.edu.vn/index.php/FAP

 

 

 

 

 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

global fanpage
VNU
global fanpage