Hội nghị “Vai trò của người điều hành trong việc xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển vườn ươm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”

Thứ năm - 14/10/2021 17:40
Hội nghị “Vai trò của người điều hành trong việc xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển vườn ươm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”

Viện Quốc tế Pháp ngữ đã tổ chức Hội nghị "Vai trò của người điều hành trong việc xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển vườn ươm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" thành công vào ngày 12/10/2021, hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Hội nghị nằm trong khuôn khổ Đề án Hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, nhiệm vụ "Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các cá nhân quản lý, vận hành doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức đầu tư vốn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo", do Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI), Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì.

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đang trong đợt bùng phát dịch Covid-19 với những tác động chưa thể lường trước. Giới khởi nghiệp Việt Nam cũng chứng kiến những biến động trái chiều với những startup thất bại bên cạnh những startup thành công.  Trước sự bất ổn định mà Covid-19 tạo ra, công nghệ số sẽ giúp và đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ, hỗ trợ các startup tồn tại, hướng tới ổn định và phát triển. Trong buổi tọa đàm, khó khăn của doanh nghiệp sẽ được nêu ra, cùng với đó là những giải pháp đột phá để “khởi nghiệp bền vững” trong đại dịch. Phiên hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến chủ đề Khởi nghiệp thời khủng hoảng Covid-19 có sự tham gia đóng góp của ông Thomas G. Giglione. Chuyên gia Thomas G. Giglione quốc tịch Canada, là chuyên gia quốc tế có kinh nghiệm tổ chức hội thạo, tập huấn, hỗ trợ doanh nghiệp về huy động vốn trong khởi nghiệp, tín chỉ Carbon, sản xuất công nghệ xanh. Ông là người sáng lập nhóm Tín dụng Carbon hỗ trợ các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam và Canada Đồng thời, ông cũng là chuyên gia tư vấn tại IPA Việt Nam, chuyên gia xúc tiến đầu tư cho các doanh nghiệp Châu Âu và Hoa Kỳ.

Chuyên gia Thomas G. Giglione

Nội dung chính mà diễn giả Thomas chia sẻ là những hoạt động kết nối của các vườn ươm. Website, vấn đề đầu tiên vườn ươm cần quan tâm. Điều quan trọng là tạo ấn tượng ban đầu tốt trước khi xây dựng mạng nối với các nhà đầu tư tiềm năng. Có một thành ngữ tiếng Anh nói rằng "Tô son/Trang điểm cho một con lợn không thay đổi sự thật rằng nó vẫn là một con lợn“. Thành ngữ này mang nghĩa có cố bôi vẽ thêm vào sự việc thì cũng không thay đổi được bản chất của nó. Ông khuyến khích các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam sử dụng Twitter, Linkedin, Telegram, Whattsapp để kết nối với mạng lưới doanh nghiệp quốc tế thay vì Facebook, messenger, Viber hay Zalo – Những ứng dụng này chỉ tốt cho nhu cầu sử dụng trong nước ở Việt Nam. Mọi người thường nói với tôi rằng những ứng dụng như Lindkelin, Telegram này không phổ biến tại Việt Nam, nhưng đối với các doanh nghiệp trên khắp thế giới, chúng lại vô cùng phổ biến, vì vậy hãy kết nối với họ bằng các ứng dụng này.