Chương trình Thạc sĩ Fintech chuẩn quốc tế dành cho nhà lãnh đạo tương lai

Thứ tư - 29/03/2023 06:25

Chương trình Thạc sĩ Ngân hàng, Tài chính và Fintech liên kết giữa Khoa Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN và Trường Quản Lý Normandie (Cộng hòa Pháp) được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về nhân lực trong lĩnh vực Fintech đang gia tăng mạnh mẽ, cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực chất lượng quốc tế để vận hành và phát triển các ứng dụng Fintech tại Việt Nam.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nền tảng là sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông mới (Information and Communications Technology-ICT) đã trở thành một nhân tố quan trọng trong nền kinh tế với sự xuất hiện của hàng loạt các hoạt động kinh tế - xã hội sử dụng ICT, tạo nên hệ sinh thái kinh tế số. Bằng việc số hóa các dịch vụ tài chính, Công nghệ tài chính (Financial Technology – Fintech) hiện là một trong những lĩnh vực sử dụng ICT phát triển bậc nhất trên thế giới. Nắm bắt xu hướng phát triển của loại hình này, chương trình Thạc sĩ Ngân hàng, Tài chính và Fintech liên kết giữa Khoa Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN và Trường Quản Lý Normandie (Cộng hòa Pháp) đã được xây dựng và ra mắt năm 2020, bắt đầu triển khai đào tạo từ năm 2021.

Đây là chương trình Thạc sĩ về Fintech đầu tiên tại Việt Nam, giảng dạy bằng tiếng Anh, do Trường Quản Lý Normandie (EM Normandie) cấp bằng. Chương trình được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về nhân lực trong lĩnh vực Fintech đang gia tăng mạnh mẽ tại Việt Nam, cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực chất lượng quốc tế để vận hành và phát triển các ứng dụng Fintech tại Việt Nam.

Chương trình Thạc sĩ Ngân hàng, Tài chính và Công nghệ tài chính (Fintech) cung cấp cho người học: kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về ngân hàng và tài chính; kiến thức và kỹ năng ứng dụng các công cụ Fintech trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bao gồm cả khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Chương trình được Bộ Đại học và Nghiên cứu Pháp cấp phép và được kiểm định bởi nhiều tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế uy tín như AACSB Accreditation, EQUIS Accreditation và EPAS Accreditation. Là một trong số ít chương trình Fintech đầu tiên ở châu Âu, chương trình này hiện được đào tạo song song tại Việt Nam (tại Khoa Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN) và Vương quốc Anh (Phân hiệu Oxford Campus của EM Normandie). Việc EM Normandie triển khai chương trình này tại phân hiệu Oxford cho phép chương trình thu hút được đội ngũ giáo sư và chuyên gia cao cấp về ngân hàng, tài chính và Fintech của Vương quốc Anh – thủ phủ ngân hàng, tài chính và fintech của thế giới, tham gia vào giảng dạy và hướng dẫn trong chương trình. Trong quá trình triển khai chương trình, các giáo sư, chuyên gia quốc tế sẽ sang trực tiếp giảng dạy tại Khoa Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN.

Tham gia chương trình tại VNU-IFI, dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế giàu kinh nghiệm, người học sẽ dễ dàng thích nghi khi chuyển sang thực tập, làm việc hoặc làm nghiên cứu sinh ở trong nước và nước ngoài. Chương trình đào tạo theo hình thức tập trung vào các buổi tối và cuối tuần trong vòng 18 tháng.

Fintech cho phép ứng dụng công nghệ để đáp ứng nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, giúp tối ưu hóa và nâng cao hiệu quả dịch vụ so với các phương pháp truyền thống. Số lượng việc làm truyền thống ngày một giảm trong các tổ chức ngân hàng truyền thống, trong khi đó số lượng việc làm liên quan tới Fintech ngày càng tăng. Theo thống kê của Vietnamworks, trong năm qua, số lượng việc làm liên quan tới Fintech đã tăng hơn 200%, và đây cũng là một trong những lĩnh vực được trả lương cao nhất. Học viên sau khi tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Fintech có thể đảm nhiệm các vị trí công tác như: Giám đốc chiến lược, Giám đốc kinh doanh, Giám đốc dự án, Chuyên gia phân tích pháp chế, CNTT & thị trường, Chuyên gia tư vấn tài chính, …

GS. Paul Griffiths - Giám đốc chương trình Thạc sĩ Fintechcho biết: “Trong khi các ngân hàng truyền thống gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Fintech đã thâm nhập thành công vào phân khúc, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho học viên tốt nghiệp. Chương trình đào tạo Fintech không ngừng được đổi mới để thích ứng với những thay đổi trong tương tác giữa ngân hàng với các công ty Fintech và giải quyết những vấn đề trọng yếu của hai lĩnh vực này. Với cách tiếp cận độc đáo và toàn diện, chương trình đào tạo học viên trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và công nghệ, đồng thời ươm tạo tinh thần khởi nghiệp. Chương trình này sẽ giúp các bạn thành công trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính cũng như trong các công ty khởi nghiệp về công nghệ.”

Anh Trần Thiện Phương, Giám đốc Kinh doanh số tại Ngân hàng Quân đội, học viên khóa 2 chương trình Thạc sĩ Fintech chia sẻ: “Là đơn vị tiên phong trong đào tạo Thạc sĩ Fintech tại Việt Nam, Khoa Quốc tế Pháp ngữ sở hữu ưu thế lớn với đội ngũ giảng viên kinh nghiệm, tận tình và nhiệt huyết trong từng bài giảng và khi hướng dẫn với học viên. Trong các buổi học, tôi được tiếp thu rất nhiều kiến thức liên quan đến Fintech cũng như được hướng dẫn từ những điều nhỏ nhất như cách chuẩn bị slides, cách làm báo cáo, cách tranh luận, cách đưa ra câu trả lời thuyết phục, cho tới cách tư duy về công nghệ”.

Nói thêm về đội ngũ giảng viên tại VNU-IFI, anh Phương cho biết: “Các giảng viên luôn sẵn sàng chia sẻ hết kinh nghiệm về lý thuyết lẫn thực hành khi áp dụng vào thực tiễn cho học viên. Trong quá trình học tập, tôi đặc biệt đánh giá cao học phần Dự án tư vấn (Consulting Project, dự án nhóm trong đó các nhóm học viên với vai trò chuyên gia có nhiệm vụ nghiên cứu và tư vấn giải pháp giúp giải quyết các vấn đề thực tiễn của các ngân hàng, công ty tài chính và công ty Fintech (doanh nghiệp đặt đầu bài). Với dự án này, tôi không còn cảm thấy mình ở vai trò học viên mà trở thành đồng nghiệp của các thầy cô. Tôi có cơ hội được cùng làm việc, cùng trải nghiệm và lĩnh hội thêm những kiến thức quý báu về lĩnh vực công nghệ tài chính tại Việt Nam và trên thế giới”.

Trước khi tới Việt Nam theo đuổi sự nghiệp học Thạc sĩ Fintech, chị Eva Lương đã tốt nghiệp Cử nhân ngành Thương mại Sáng tạo và Khởi nghiệp tại Trường Kinh doanh Haskayne, Đại học Calgary (Haskayne School of Business, University of Calgary). Chị chia sẻ: “Khi tôi còn học tại Singapore, tôi đã rất hứng thú với chuyên ngành Công nghệ tài chính. Tôi đã tìm ra chương trình Thạc sĩ Fintech do Khoa Quốc tế Pháp ngữ và Trường Quản lý Normandie triển khai tại Việt Nam. Chương trình thạc sĩ Fintech là chương trình đào tạo chất lượng với đội ngũ giảng viên là các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia hàng đầu trên thế giới, đặc biệt là ở thủ phủ Fintech - London. Tôi nhận thấy đây là chương trình phù hợp với yêu cầu của tôi. Tôi được học hỏi những điều mới từ cả 2 nền văn hoá, điều đó khiến tôi cảm thấy như được nhân đôi kiến thức. Điều tôi thích nhất là được làm quen với các bạn cùng lớp và các thầy cô giáo - Những người có kiến thức chuyên sâu trong công tác giảng dạy. Họ đều đã học tập nhiều năm ở nước ngoài, giảng dạy ở nhiều nơi trên thế giới và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn để truyền tải cho học viên. Chúng tôi có cơ hội được tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.”

Đến nay, Khoa Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN đã triển khai thành công 2 khóa với sự tham gia của cả học viên Việt Nam và quốc tế, trong đó phần lớn học viên hiện là cán bộ quản lý có nhiều kinh nghiệm đến từ các ngân hàng lớn tại Việt Nam. Hiện chương trình Thạc sĩ Fintech đang tuyển sinh Khóa 3. (Thông tin chi tiết tại đây)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

global fanpage
VNU
global fanpage