Hội thảo quốc tế "Nông nghiệp thông minh: Tiềm năng và hiện thực"

Thứ năm - 01/04/2021 10:03

Hội thảo "Nông nghiệp thông minh: tiềm năng và hiện thực" là sự kiện nằm trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế Franconomics lần thứ ba-2021, do Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN kết hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) và Viện Pháp tại Việt Nam (IFV) tổ chức vào ngày 25 tháng 11 năm 2021 tại Hà Nội.

NN 02

GIỚI THIỆU CHUNG

Nông nghiệp luôn là lĩnh vực mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều quan tâm và  đóng vai trò quan trọng, không thể phủ nhận. Ở các nước phát triển, tuy tỉ trọng nông nghiệp có giảm đi, song không hoàn toàn có thể loại bỏ. Vai trò quan trọng nhất của nông nghiệp chính là đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và là sự sống còn của người dân. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang diễn ra sâu rộng, làm thay đổi toàn diện và sâu sắc đời sống kinh tế và xã hội, trong đó có nông nghiệp. Dưới tác động của cuộc cách mạng này, nông nghiệp truyền thống đã phát triển thành nông nghiệp thông minh. Một câu hỏi được đặt ra với tất cả chúng ta rằng làm cách nào để chuyển đổi một cách hiệu quả nền nông nghiệp truyền thống thuần túy sang nông nghiệp thông minh ứng dụng khoa học công nghệ để tối ưu hóa quy trình sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, chuyển giao, phân phối và sử dụng năng lượng một cách thông minh và bền vững hơn.

Là một nước có thế mạnh là nông nghiệp, Việt Nam cần phải nhận thức được sự thay đổi này, từ đó thay đổi chiến lược nghiên cứu và đào tạo để phát huy được các tác động tích cực, hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực của cuộc cách mạng này, đảm bảo phát triển bền vững nông nghiệp.

MỜI VIẾT BÀI

Nhằm mục đích nhìn nhận toàn diện những khía cạnh thông minh của nông nghiệp, những xu thế và biến động lớn của xã hội, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) và Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) đồng tổ chức hội thảo quốc tế “Nông nghiệp thông minh: tiềm năng và thực tế”với sự tham gia của Viện Phát triển Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (EDF-VCCI), Viện Nghiên cứu châu Phi-Trung Đông (IAMES), Hợp tác xã nông nghiệp số, cùng các đơn vị, tổ chức trong nước và quốc tế khác. Hội thảo mong muốn tập hợp các góc nhìn đa chiều đối với khái niệm “nông nghiệp thông minh” để đưa ra các định hướng phát triển nông nghiệp thông minh tại Việt Nam thông qua các trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm từ các ví dụ điển hình trong nước và quốc tế trong lĩnh vực này.

Ban tổ chức hội thảo trân trọng kính mời các nhà khoa học, chuyên gia, nhà nghiên cứu,... viết bài cho hội thảo. Các bài viết sẽ được hội đồng khoa học thẩm định và đăng trong Kỷ yếu chuỗi hội thảo DAAS 2021 (có số ISBN). Những bài viết xuất sắc sẽ được lựa chọn đăng trên Ấn phẩm Khoa học Cộng đồng Pháp ngữ tại Châu Á – Thái Bình Dương (ISBN quốc tế và ISSN 2525-2488).

Các chủ đề của hội thảo bao gồm nhưng không giới hạn trong các vấn đề sau:

• Nông nghiệp thông minh: những vấn đề lý thuyết
  • Nghiên cứu điển hình về nông nghiệp thông minh
  • Công nghệ sinh học trong nông nghiệp thông minh
  • Các công nghệ mới và ứng dụng của chúng trong nông nghiệp thông minh (AI, Big Data, IoT, ...)
  • Quản lý nông nghiệp thông minh;
  • FinTech cho quản lý nông nghiệp;
  • Số hóa các sản phẩm và dịch vụ trong tất cả các khâu của chuỗi giá trị thực phẩm nông sản
  • Nhân lực trong nông nghiệp thông minh

Thời hạn gửi đề xuất, toàn văn tham luận:

• Thời hạn gửi đề xuất và toàn văn tham luận:    20/10/2021

Thể lệ đối với bài đề xuất tham luận và toàn văn tham luận

• Đề xuất tham luận (tên bài viết, tên tiểu mục, từ khoá): không quá 500 từ
  • Toàn văn tham luận (không kể tên bài, tóm tắt và từ khóa): không quá 5000 từ
  • Toàn văn tham luận được soạn thảo dưới dạng .docx, không cách dòng, kèm theo họ tên tác giả, số điện thoại, cơ quan công tác.
  • Hình thức bài viết: Bài viết được trình bày với cỡ chữ 13 giãn dòng Single, sử dụng font chữ Times New Roman. Căn lề: trên 2 cm; dưới 2 cm; phải 2 cm; trái 3 cm. Các trang, hình, bảng biểu phải được đánh số rõ ràng, chính xác.
  • Ngôn ngữ trình bày tham luận: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp
  • Lệ phí đăng kỷ yếu: 1.000.000 đồng/bài.
  • Mẫu đề xuất và toàn văn tải tại đây.

Thời gian, địa điểm, ngôn ngữ và hình thức tổ chức

• Thời gian:14h00, thứ Sáu, ngày 25/11/2021
  • Địa điểm: Hà Nội
  • Ngôn ngữ trình bày và thảo luận tại hội thảo: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp
  • Hình thức tổ chức: trực tiếp tại hội trường và trực tuyến với nhiều điểm cầu trên thế giới.

dangkyngay

CHƯƠNG TRÌNH

14h00 – 17h15 | Ngày 25/11/2021
Địa điểm: Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 Xuân Thủy, Hà Nội.

13h30-14h00

Đón tiếp khách mời, đại biểu

14h00-14h15

Phát biểu chào mừng

14h15-15h15

Phiên 01:
​Từ nông nghiệp đến nông nghiệp thông minh: những vấn đề chung

15h15-15h30

Nghỉ giải lao

15h30-16h30

Phiên 02:
Kinh nghiệm doanh nghiệp và quốc tế, Giải pháp cho phát triển nông nghiệp thông minh bền vững

16h30-17h15

Thảo luận - Hỏi đáp

17h15-17h30

Kết luận - Bế mạc

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC CHÍNH

VNUIFI VNOIFAUF Final

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

VCCIIAMESBio PhapNNS

DDDNKNQG3I

Thông tin liên hệ:

• Email:  anhthu.dao@vnu.edu.vn / brain.ifi@gmail.com
  • Số điện thoại liên hệ: 024 37 450 173/ máy lẻ 309; Di động: 0962.76.4080
  • Địa chỉ nhận thư: Phòng 602, nhà G7, Đại học Quốc Gia Hà Nội, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.