Lecourrier.vn: Hội thảo quốc tế về Du lịch thông minh tại Hà Nội

Thứ hai - 02/11/2020 18:40
Lecourrier.vn: Hội thảo quốc tế về Du lịch thông minh tại Hà Nội

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Quốc tế 2020, hội thảo quốc tế “Du lịch thông minh: hướng tới phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường” đã diễn ra ngày 23/10 tại Hà Nội, với mục tiêu kết nối doanh nghiệp, trường đại học và chính quyền địa phương.

Hội thảo quốc tế “Du lịch thông minh: hướng tới phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường”, ngày 23/10 tại Hà Nội.
Hội thảo quốc tế “Du lịch thông minh: hướng tới phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường”, ngày 23/10 tại Hà Nội.

 

“Du lịch thông minh” là khái niệm được hình thành và phát triển trong thời kỳ mà các ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông được tích hợp trong các công cụ và phương pháp tiếp cận sáng tạo nhằm đổi mới lĩnh vực du lịch. “Du lịch thông minh” hiện nay là một cấu phần không thể thiếu của “thành phố thông minh” và đang trở thành thành phần chính trong tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia. Mặc dù vậy, công nghệ không phải là yếu tố duy nhất khiến ngành du lịch trở nên “thông minh”.

 

Các nguyên tắc của du lịch thông minh nằm ở việc nâng cao kinh nghiệm du lịch, nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên, tối đa hóa khả năng cạnh tranh, song song với việc đảm bảo khía cạnh bền vững của kinh tế-xã hội. “"Du lịch thông minh là một xu hướng không thể tránh khỏi, đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bùng phát một cách phức tạp", Phó Tổng cục Trưởng, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ông Nguyễn Lê Phúc phát biểu tại lễ khai mạc hội thảo.

 

Du lịch thông minh tại Việt Nam 

Và trong không gian Pháp ngữ

 

Trên thế giới, du lịch thông minh đã được nhiều quốc gia triển khai với nhiều hình thức đa dạng. Trong đó, trọng tâm được đặt vào việc tối ưu hóa ứng dụng khoa học công nghệ. Điều này tạo nên những điểm nhấn cho mỗi nước và lợi thế cạnh tranh trong du lịch giữa các nước. Hiện nay, du lịch thông minh đã và đang được triển khai thành công ở nhiều quốc gia, trong đó có nhiều nước thuộc không gian Pháp ngữ, thậm chí có những quốc gia được đánh giá là tiên phong trong xu hướng phát triển mới này như Pháp, Canada, Bỉ, Thụy Sĩ…

 

Tại Việt Nam, không nằm ngoài xu thế trên, ngành du lịch đang tiếp cận nhanh chóng với du lịch thông minh để đa dạng hóa sản phẩm, thị trường, kích thích tăng trưởng và phát triển du lịch bền vững. Mặc dù du lịch thông minh đang là một khái niệm mới, chính phủ Việt Nam đã ưu tiên cho du lịch thông minh. Trên thực tế, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08-NQ / TW ngày 16/01/2017, khẳng định việc phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế hàng đầu là định hướng chiến lược quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, góp phần quan trọng vào sự phát triển của các lĩnh vực khác.

 

Do đó, du lịch thông minh bằng cách tăng cường áp dụng khoa học công nghệ hiện đại vào ngành du lịch là một trong những công cụ chủ yếu để hiện thực hóa chiến lược này. Các doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã thích ứng nhanh nhạy, tích cực tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0, chủ động cải tiến để trở thành doanh nghiệp thông minh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức trên nhiều phương diện.

 
 Chékou Oussouman (trung tâm),Trưởng Đại diện văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, chụp ảnh với các đại diện khác tại Hội thảo “Du lịch thông minh: hướng tới phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường” ngày 23 tháng 10 tại Hà Nội.
Chékou Oussouman (trung tâm),Trưởng Đại diện văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, chụp ảnh với các đại diện khác tại Hội thảo “Du lịch thông minh: hướng tới phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường” ngày 23 tháng 10 tại Hà Nội.

 

Theo ông Chékou Oussouman, Trưởng Đại diện văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), “Ngành du lịch hay du lịch, cách đây một năm ở hầu hết các nước nói tiếng Pháp, đóng góp ở mức cao, có khi lên tới 20% GDP. Sự sụp đổ của du lịch quốc tế đã và đang tiếp tục đe dọa sinh kế của hàng triệu triệu người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển ". Ông nói thêm rằng không có quốc gia nào đứng ngoài sự sụp đổ của ngành du lịch, điều đó dẫn đến thiệt hại đáng kể về kinh tế và việc làm. "Chủ đề của hội thảo là hoàn toàn hợp lý, đây là cơ hội để chia sẻ các bài học và trên hết là ủng hộ các giải pháp thích ứng và đối mặt với trạng thái bình thường mới - cuộc sống với COVID-19. Du lịch thông minh được cho là tiền đề để những mô hình mới được hình thành trong tương lai, "ông Chékou Oussouman chia sẻ tại hội thảo.

 

Chékou Oussouman đề nghị xem hội thảo là một bước khởi đầu cho chuỗi các cuộc gặp mặt hướng đến làm sâu rộng sự trao đổi trong Cộng đồng Pháp ngữ và xa hơn nữa là tăng cường hỗ trợ cho việc khởi động lại du lịch điện tử trong thế giới nói tiếng Pháp. Ông cũng cho biết Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc phát triển du lịch thông minh. “Nhiều thành phố và tỉnh thành như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Quảng Ninh, Hòa Bình, Bắc Ninh… đã bắt đầu phát triển du lịch thông minh với nhiều định hướng, nhiều nơi đã có nhiều sáng kiến, ý tưởng mới, đặc biệt là việc triển khai hệ thống sinh thái thông minh để phục vụ cho du lịch."

 

Các phiên tham luận

 

Hai phiên thảo luận, với sự tham gia của đông đảo đại diện các bộ, ban, ngành, hiệp hội và các công ty du lịch Việt Nam cùng đại diện quốc tế của các nước và các tổ chức chuyên ngành, đã giúp hình thành một diện mạo mới cho du lịch Việt Nam nói riêng và thế giới Pháp ngữ nói chung.

 

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo quốc tế “Du lịch thông minh: hướng tới phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường” ngày 23/10 tại Hà Nội.
Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo quốc tế “Du lịch thông minh: hướng tới phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường” ngày 23/10 tại Hà Nội.

 

Cụ thể, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về quá trình chuyển đổi từ du lịch truyền thống sang du lịch thông minh tại Việt Nam, nhu cầu và triển vọng phát triển du lịch thông minh của Việt Nam trong thời đại Công nghiệp 4.0. Bảo đảm phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường, vai trò và ứng dụng công nghệ trong phát triển du lịch thông minh, những khó khăn cũng như thách thức trong phát triển du lịch thông minh cũng có trong chương trình của các tham luận.

 

Các kinh nghiệm quốc tế và giải pháp phát triển du lịch thông minh tại Việt Nam cũng được thảo luận. Mục tiêu là để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong việc phát triển du lịch thông minh ở một số quốc gia nói tiếng Pháp nơi phát triển ngành du lịch và đưa ra cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển du lịch thông minh ở Việt Nam.

 

Kết lại, hội thảo quốc tế “Du lịch thông minh: hướng tới phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường” là cơ hội để tập hợp những quan điểm đa chiều về khái niệm này nhằm đưa ra những định hướng phát triển phù hợp với ngành du lịch Việt Nam trước những xu hướng lớn của xã hội thông qua trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về triển khai du lịch thông minh ở Việt Nam và trên thế giới, về ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong du lịch, về vai trò của chính phủ và doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

 

Diễn đàn quốc tế Franconomics-2020

 

Được tổ chức vào ngày 22 và 23 tháng 10 do Tổ chức Pháp ngữ Quốc tế (OIF) phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam và Viện Pháp ngữ Quốc tế (IFI) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức, Diễn đàn Franconomics 2020 (ngày 22/10) với chủ đề “Từ khởi nghiệp đến khởi nghiệp thông minh” và tập trung vào những thách thức của khởi nghiệp thông minh trong kỷ nguyên 4.0 với sự tham gia của đông đảo các nhà ngoại giao, chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp, công ty Việt Nam và nước ngoài. Ngoài ra, trong khuôn khổ diễn đàn quốc tế còn có các sự kiện khác như:  Liên hoan hát Quốc ca (22/10), hội thảo quốc tế về “du lịch thông minh: hướng tới phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường” ( 23/10) và Lễ ra mắt Bảo tàng Số Hưng Yên (Miền Bắc) (23/10).

Link: https://lecourrier.vn/une-conference-internationale-sur-le-smart-tourisme-a-hanoi/878568.html

Tác giả bài viết: Phương Mai/CVN

Nguồn tin: lecourrier.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

global fanpage
VNU
global fanpage