IFI tham gia triển lãm các sản phẩm khoa học và công nghệ của ĐHQGHN năm 2020

Chủ nhật - 26/07/2020 09:38
1 1

Ngày 23/07/2020, Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) tham gia triển lãm các sản phẩm khoa học và công nghệ tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị Tổng kết Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước “Khoa học công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” giai đoạn 2013-2020 do ĐHQGHN phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức.

Chương trình “Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” do ĐHQGHN chủ trì thực hiện trong giai đoạn 2013-2018. Tham dự chương trình có đ/c Nguyễn Văn Bình – UV Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; đ/c Chu Ngọc Anh – UV Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đ/c Hầu A Lềnh - Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc cùng đại diện lãnh đạo các Bộ/Ban/Ngành trung ương, đại diện lãnh đạo 14 địa phương thuộc vùng Tây Bắc và đông đảo các nhà khoa học.

Tham gia chương trình, Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) trưng bày một số hình ảnh về dự án số hóa di sản, Vườn ươm Thông minh 3i và tạp chí FAP.

Số hóa di sản là hướng đi chiến lược trong các hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của IFI. Nắm bắt xu hướng mới về bảo tổn di sản, IFI đã tiên phong ứng dụng công nghệ mới triển khai số hóa các di sản quí giá của Việt Nam, góp phần bảo tồn và quảng bá các giá trị văn hóa của đất nước. Tiêu biểu có các công trình như “Tham quan ảo Nhà hát lớn Hà Nội”“Tham quan ảo Khuôn viên Khoa Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN”, dự án “Ứng dụng công nghệ 3D để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội”, dự án “Nghiên cứu, biên soạn lịch sử và số hóa di tích lịch sử cây đa và đền La Tiến” (tỉnh Hưng Yên) và dự án “Chuyển đổi số Bảo tàng tỉnh Hưng Yên”.

Vườn ươm thông minh IFI (3i) là đơn vị trực thuộc IFI, có nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh của đơn vị khởi nghiệp/ doanh nghiệp theo định hướng phát triển thông minh, bền vững trên 3 tiêu chí: Công nghệ thông minh, Giải pháp thông minh, Định hướng thân thiện môi trường. Sản phẩm Drinkizz do 3i hỗ trợ ra mắt vào cuối tháng 2 năm 2020, là đồ uống hữu cơ 100% đầu tiên trên thế giới với tất cả các thành phần được sản xuất tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc bởi Blockchain với chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng của Mỹ và châu Âu.

Cộng đồng Pháp ngữ tại Châu Á - Thái Bình Dương (FAP) là một ấn phẩm khoa học liên ngành, bình duyệt đồng cấp của Viện Quốc tế Pháp ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội hợp tác với Nhà xuất bản đại học Provence PUP thuộc Đại học Aix-Marseille (Cộng hòa Pháp). FAP có chức năng công bố các bài báo khoa học chất lượng cao của các nhà nghiên cứu, hàn lâm hoặc thực hành, trong nước và nước ngoài liên quan đến Cộng đồng Pháp ngữ tại Châu Á - Thái Bình Dương.

Góc trưng bày sản phẩm của IFI tại Hội nghị

Các đại biểu tham quan triển lãm sản phẩm KH&CN thuộc Chương trình Tây Bắc

Toàn cảnh khu vực triển lãm

Video giới thiệu sản phẩm số hóa di sản văn hóa của IFI